Nhơn Trạch và định hướng quy hoạch phát triển

Huyện Nhơn Trạch có diện tích tự nhiên là 41,084 km², nằm ở phía tây nam tỉnh Đồng Nai, có vị trí địa lý:

Bản đồ vị trí Nhơn Trạch

✔️ Phía đông và đông bắc giáp huyện Long Thành

✔️ Phía tây giáp Thành phố Hồ Chí Minh với ranh giới là sông Nhà Bè

✔️ Phía nam và tây nam giáp Thành phố Hồ Chí Minh với ranh giới là sông Đồng Tranh và sông Lòng Tàu

✔️ Phía đông nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với ranh giới là sông Thị Vải

✔️ Phía bắc giáp Thành phố Hồ Chí Minh với ranh giới là sông Đồng Nai

✔️ Phía tây bắc giáp Thành phố Hồ Chí Minh với ranh giới là sông Đồng Nai.

Nhơn Trạch có vị trí địa lý thuận lợi là tâm điểm tam giác TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu nên đang được quy hoạch thành đô thị loại II. 

Về định hướng phát triển không gian, Nhơn Trạch được chia thành 8 khu vực, bao gồm 4 khu vực phát triển đô thị, ba khu vực phát triển công nghiệp, cảng, dịch vụ hậu cần cảng và một khu vực bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn.

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, năm 2020, H.Nhơn Trạch sẽ thực hiện 32 dự án giao thông. Trong đó có đường kết nối trực tiếp với đường cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành; đường vào cảng Phước An, đường liên cảng Phước An – Cái Mép.

Theo quy hoạch, đến năm 2025, H.Nhơn Trạch có 33 bến cảng bao gồm cảng biển và cảng cạn. Năng lực thông quan của các bến khoảng 50 triệu tấn hàng/năm. Để làm được điều này, H.Nhơn Trạch đang đẩy mạnh đầu tư hệ thống đường giao thông kết nối vào các cảng biển, cảng cạn; hình thành các khu dịch vụ hậu cần, logistics vùng lân cận; phát triển các tuyến đường thủy nối với các cảng biển ở TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hiện nay, các trung tâm logistics tại Nhơn Trạch và Đồng Nai là điểm quá cảnh cho hàng hóa từ Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Lào… qua đường bộ tới cảng biển và ngược lại. Nhơn Trạch thì cũng đã lên kế hoạch xây dựng mới khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An diện tích khoảng 375 ha và hệ thống cảng dọc sông Nhà Bè với tổng diện tích khoảng 183 ha. Ngoài ra, ưu thế nằm gần sân bay quốc tế Long Thành cũng giúp Nhơn Trạch tiếp tục thu hút phát triển cảng liên quan đến dịch vụ sân bay trong tương lai không xa.

Bến cảng trong khu vực KCN Nhơn Trạch

Trong lĩnh vực công nghiệp, H.Nhơn Trạch đang đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ phục vụ công nghiệp nhằm khai thác thế mạnh của ngành công nghiệp đang phát triển mạnh trên địa bàn. 

Trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2016, đô thị mới Nhơn Trạch được quy hoạch có 8 phân khu chức năng. 

Trong số này, UBND tỉnh giao UBND H.Nhơn Trạch thực hiện quy hoạch 6 phân khu. Riêng phân khu 5 (các khu công nghiệp trên địa bàn) được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai thực hiện và phân khu 8 (vùng bảo tồn rừng ngập mặn) không thực hiện do mang tính chất rừng bảo tồn.

Dự án Nhơn Trạch Center City

Nền tảng cho phát triển đồng bộ Nhơn Trạch

Lãnh đạo H.Nhơn Trạch cho rằng, sự phát triển về hạ tầng giao thông đang mở ra nhiều cơ hội cho người dân, doanh nghiệp thông thương và phát triển; làm động lực để H.Nhơn Trạch có những bước phát triển nhanh và bền vững, sớm trở thành thành phố mới theo phê duyệt của Chính phủ.

Tuyến đường 319 nối các khu công nghiệp của Huyện Nhơn Trạch với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Sự phát triển nhanh về công nghiệp đã kéo theo ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa ở H.Nhơn Trạch phát triển. Theo quy hoạch, H.Nhơn Trạch có khu công nghiệp, dịch vụ hậu cần Cảng Phước An diện tích hơn 500ha, có đường liên Cảng Phước An – Cái Mép, đường kết nối các khu công nghiệp với 2 cao tốc qua địa bàn huyện và nhiều tuyến đường huyết mạch tạo đà cho H.Nhơn Trạch trở thành đô thị công nghiệp – cảng vệ tinh vùng TP.HCM. Trong tương lai, vận tải đường cao tốc và đường thủy sẽ giúp ngành dịch vụ logistics ở H.Nhơn Trạch phát triển mạnh.

Định hướng quy hoạch Nhơn Trạch

Cùng với một định hướng quy hoạch và phát triển cho Huyện Nhơn Trạch một cách rõ ràng và chi tiết như vậy, dự án Nhơn Trạch Center City hứa hẹn sẽ là một điểm sáng cho sự đầu tư cũng như an cư của nhiều khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NGAY, NHẬN BỘ TÀI LIỆU

  • Thông tin đầy đủ dự án
  • Sơ đồ mặt bằng tầng
  • Bảng giá chi tiết từng căn
  • Tiến độ thanh toán
  • Thư mời tham quan miễn phí
  • Chương trình ưu đãi mới nhất
[X] đóng